Những Sai Lầm Trong Việc Điều Trị Rạn Da Ở Tuổi Dậy Thì?

Những vết rạn trên da không phải là vấn đề dành riêng cho các Mẹ. Chưa cần phải trải qua giai đoạn mang thai, chính sự phát triển nhanh của cơ thể ở tuổi dậy thì cũng khiến các teen phải đối mặt với tình trạng này. Vậy rạn da tuổi dậy thì là gì?

Trị rạn da ở tuổi dậy thì

Giai đoạn chớm dậy thì, có rất ít các cô bé ý thức được những sự thay đổi trên chính cơ thể của mình. Chính vì thế, những vết rạn thường chỉ bị phát hiện khi đã hình thành và phát triển 1 cách rõ rệt. Có lẽ vậy mà trị rạn da ở tuổi dậy thì cũng gặp không ít các vấn đề nan giải…

Biểu hiện của rạn da

Biểu hiện của rạn da là những vệt dài thành từng cụm nhỏ, hơi nổi trên bề mặt da và mang hình dạng xấu xí.  Những vết rạn này không hề gây ra cảm giác đau đớn hay ngứa ngáy gì. Vậy nên nếu không chú ý, chúng ta rất khó để phát hiện ra chúng.

Sự phát triển của vết rạn được hình thành qua 2 thời kỳ:

  • Thời kỳ đầu: Là những vệt đỏ, đỏ tím, có thể kèm theo ngứa râm ran nhưng không đau.
  • Thời kỳ thứ 2: Da sẽ bắt đầu chuyển sang màu trắng và hình thành các đường rạch lõm. Đây chính là lúc vết rạn được tạo nên một cách hoàn thiện.
    Tại giai đoạn này, chúng ta có thể thấy khá rõ sự tương phản giữa làn da bình thường và vết rạn. Sờ vào sẽ có cảm giác sần sùi chứ không còn láng mịn như trước.

Vị trí rạn da bị rạn thường là ở bụng, đùi, bẹn, hông, vú, mông, đầu gối, bắp chân, khuỷu tay và thắt lưng. Nói tóm lại, đó là tất cả những chỗ mà cơ thể hay vận động và phát triển.

Những sai lầm khi điều trị rạn da ở tuổi dậy thì

Khi phát hiện ra điểm bất thường tiêu cực trên cơ thể, tìm cách giải quyết chính là phản ứng tất yếu của chúng mình.  Tuy nhiên ở lứa tuổi dậy thì, các bạn nhỏ thường không biết cách chọn lọc thông tin, từ đó tìm đến với những phương pháp chữa trị tai hại. Điển hình như:

  1. Ngày nào tắm cũng tắm nước nóng và ra sức “kì cọ” những vết rạn với mong muốn làm cho chúng nhanh chóng biến mất.
    – Hậu quả: Vùng da bị rạn không những không hề được cải thiện mà còn bị phồng rộp lên và bong tróc.
  2. Chỉ cần giảm cân là những vết rạn da tuổi dậy thì cũng biến mất?
    – Hậu quả: Cân nặng có thể giảm được đôi chút nhưng những vết rạn thì vẫn còn nguyên, thậm chí chúng còn ăn sâu vào da hơn.

Nói tóm lại, rạn da là một hiện tượng về ra vô cùng phổ biến nên phương pháp trị rạn da ở tuổi dậy thì cũng không khó để tìm ra. Việc của chúng mình là tìm thông tin trên những nguồn tin đáng tin cậy. Hãy nhớ nói không với mẹo và những lời đồn thổi nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *