Dấu hiệu nhân biết bệnh teo não ở trẻ em

Những năm gần đây từ khóa về bệnh teo não ở trẻ em xuất hiện ngày càng nhiều và được nhiều người tìm kiếm. Điều này cũng là minh chứng cho thực trạng số lượng bệnh nhân bị mắc bệnh này đang ngày càng gia tăng.

Nhiều người cho rằng bệnh teo não chỉ gặp ở những người già, những người có người thân bị mắc bệnh mới có nguy cơ mắc bệnh. Nhưng thực tế thì căn bệnh nguy hiểm này cũng thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị mắc bệnh teo não thường có biểu hiện như thế nào sẽ được chúng tôi tổng hợp chi tiết trong bài viết này.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh teo não ở trẻ

Bệnh teo não ở trẻ là hiện tượng khi trẻ sinh ra thì thường bị dị thường về kích thước phần đầu, não bộ không phát triển hoặc phát triển không bình thường, không có nhận thức về ngôn ngữ, hành động.

Nhiều trẻ khi sinh ra thường không có biểu hiện bệnh rõ rệt, phải khi quan sát thật kỹ hoặc bệnh vào giai đoạn nặng thì bố mẹ trẻ mới biết. Lúc ấy bệnh đã bị mất kiểm soát và rất nguy hiểm cho trẻ. Để nhận biết và sớm có phương pháp điều trị bệnh teo não kịp thời thì bố mẹ trẻ cần lưu ý khi trẻ có những biểu hiện sau:

 • Trẻ vừa sinh ra thường yếu hơn những đứa trẻ bình thường khác, cơ thể trẻ mềm nhẽo, phần đầu có kích thước không bình thường.
 • Những dị dạng ở tai, mắt, mũi, hay kích thước hộp sọ đều là hệ quả do trẻ bị teo não. Trẻ có nguy cơ bị dị dạng cột sống, thoát vị tủy sống.
 • Trẻ bỏ bú, không mút, lưỡi hay lè ra thụt vào, lười ăn.
 • Nhiều ca đẻ khó, đẻ ngạt tím, ngạt trắng, đẻ thiếu tháng, phải mổ đẻ.
 • Tay chân trẻ mềm yếu, co cứng hoặc thậm chí không thể cử động được phần cổ tay, bàn tay liên tục nắm chặt các ngón tay.
 • Trẻ bị teo não thường có xu hướng không tự giữ được cân bằng, dễ bị nghiêng ngả, các sụn khớp yếu, cổ mềm rụt.
 • Mặt trẻ bị méo xệch, đầu to hơn hoặc nhỏ hơn kích thước bình thường.
 • Sự rối loạn về tâm thần khiến trẻ hay quấy khóc, kém linh hoạt và dễ bị đau khi chạm vào người khiến trẻ có những biểu hiện hay la hét hoặc ngủ li bì.

Trẻ nhỏ thường không có biểu hiện bệnh rõ rệt, đến khi lớn dần thì những biểu hiện này mới biểu hiện ra ngoài nhiều. Chính điều này đã gây ra sự chủ quan cho các bậc cha mẹ.

Có rất nhiều ca trị teo não khi được đưa vào cấp cứu thì đều đã ở giai đoạn cuối. Không còn khả năng kéo dài sự sống cho trẻ được nữa. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần phải có sự quan tâm tới con mình nếu thấy chúng có những biểu hiện lạ.

Cách phòng tránh bệnh teo não ở trẻ em

Dù y học thế giới đã rất phát triển, nhưng hiện vẫn chưa tìm ra được vắc xin hay thuốc đặc trị cho những trẻ bị nhiễm virus Zika để loại bỏ bệnh teo não. Tuy nhiên, để phòng tránh bệnh teo não ở trẻ thì các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý:

 • Trong quá trình mang thai cần bảo vệ sức khỏe thai phụ khỏe mạnh.
 • Mặc quần áo kín cho trẻ nhỏ, cho trẻ ngủ trong màn để tránh trẻ bị muỗi đốt.
 • Vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh, loại bỏ môi trường sống của các loại muỗi đảm bảo môi trường trong lành cho cả mẹ và bé.
 • Tuyệt đối không được đến vùng có đối tượng bị nhiễm bệnh để tránh lây nhiễm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *